Công du Hàn Quốc

Trở về sau chuyến đi công tác Hàn Quốc, nay mình mới có thời gian ngồi xuống để viết về cảm nhận của mình trong 3 tháng công tác tại Seoul. Khác với review du lịch, mình đi với tâm thế đi làm nên sẽ đan xen cả trải nghiệm của mình khi làm việc với đồng nghiệp Hàn. Cái này chỉ gói gọn trong những người mà mình tiếp xúc cộng với quan sát từ cá nhân nên chỉ mang tính chất tham khảo thôi.

Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên nên mình khá hào hứng. Mọi thủ tục visa hay mua vé máy bay đều được công ty chuẩn bị, mình chỉ việc xách vali và đi thôi. Một lưu ý nhỏ là có một số công ty hay xin visa du lịch cho nhân viên vì xin nhanh nhưng nếu được thì bạn hãy bảo công ty xin visa đi làm thì sẽ an toàn hơn. Nếu bên Hàn phát hiện bạn đi công tác với visa du lịch thì đó có thể là lần cuối bạn sang Hàn đó. Với việc có visa đi công tác các nước sẽ giúp hồ sơ mình đẹp hơn, dễ xin visa hơn nếu sau này bạn muốn đi làm ở nước khác.

Thời tiết

Thời điểm mình đi là cuối tháng 10 cũng là mùa lá vàng đẹp nhất. Nó giống như mùa thu ở Hà Nội nhưng đẹp hơn. Phải nói thời tiết là điểm mà mình muốn quay lại Seoul một lần nữa. Không quá lạnh, mát mẻ, gió thoáng và nắng nhẹ. Nếu so sánh giữa cảnh trong phim với ngoài đời thực thì không khác nhau mấy.

Một điều làm mình ấn tượng là cách quy hoạch thành phố tại đây. Địa hình ban đầu của Seoul là nhiều núi non nhưng khi quy hoạch họ đã không san lấp mà thay vào đó là tận dụng địa hình có sẵn ở đó để làm lợi thế thiết kế ra nhưng khuôn viên xanh rộng rãi. Do đó nếu bạn có đến Seoul sẽ thấy một số khuôn viên có dạng bằng phẳng, nhưng cũng có khuôn viên có dạng núi cao dành cho người thích trekking. Điều này khác hẳn ở Việt Nam, nếu đi trekking thì mình phải lên kế hoạch chuẩn bị đồ rồi di chuyển xa. Còn ở đây, các khuôn viên được bố trí ngay gần khu dân cư nên bắt một chuyến tàu điện là đến. Ở Seoul, cứ đến cuối tuần là mình chọn một nơi để leo và hưởng thụ tiết trời mát mẻ.

Sang đến tháng 12 là thời tiết bắt đầu chuyển sang đông. Nhiệt độ mùa này khá lạnh, cả tuần không có nổi ngày trên 0 độ, có ngày xuống tới -15 độ. Ánh nắng lúc này chỉ có chức năng duy nhất là chiếu sáng chứ chả ấm lên được chút nào. Tuyết trắng đẹp như phim nhưng một khi tan thì bẩn thôi rồi. Nó giống như đi giày vô nhà lúc trời nồm và để lại vết giày đầy đất bẩn trộn với nước đá chưa tan hết dưới chân. Thời tiết vừa lạnh lại khô nên mình phải thường xuyên bôi kem để tránh nứt da. Tóc cũng nhanh bết do dính tuyết nên ngày nào cũng phải gội. Ra ngoài đường lúc nào cũng phải ba lớp áo mới đủ ấm. May thay, ở Seoul, máy sưởi được lắp ở mọi nơi từ xe buýt, ga tàu, cafe đến văn phòng nên cơ thể thường xuyên được giữ ấm.

Đồ ăn

Đồ Việt vẫn là ngon nhất, phải khẳng định như thế. Mình đang có kế hoạch định cư nước ngoài nhưng chuyến đi này đã làm mình phải cân nhắc lại. Trong ba tháng làm việc, mình đã đi tìm những quán ngon được review tốt trên Nave (app review phổ biến ở Hàn) nhưng chỉ có một số món gọi là là vừa miệng chứ không đọng lại nhiều cảm xúc. Đa phần đều là đồ muối, bánh gạo, đồ chiên, canh rong biển, … đặc biệt đồ muối ở đây làm khá ngon. Tuy vậy, đa phần thịt nêm nhạt và chiên nhiều dầu mỡ nên ăn nhanh ngán, khó ăn hàng ngày được. Kể cả so sánh đồ ăn Hàn ở Việt với ở đây thì vẫn thấy đồ Hàn ở Việt ngon hơn. Bên cạnh đó món ăn Việt ở Hàn cũng là một cái gì đó …. Tạng người Hàn thuộc dạng to lớn nên ăn cũng nhiều hơn. Có lần cả team rủ nhau đi ăn thịt nướng, khi team Việt xin dừng cuộc chơi thì team Hàn tráng miệng bằng … mỳ Udon.

Công việc

Mình tham gia với vai trò BA và Dev support, làm trong trụ sở Semiconductor (Chip bán dẫn) của Samsung. Công việc xoay quanh họp team, tài liệu hóa, phiên dịch và hỗ trợ team, đặc biệt là team Dev, hiểu được yêu cầu của khách để code ra chức năng đáp ứng đúng yêu cầu đó. Công việc không quá khó, chỉ cần biết cách sắp xếp khối lượng công việc và tập trung hoàn thành từng việc một là xong. Kỹ năng nghe và nói tiếng anh đều cần đạt yêu cầu để tránh việc hai bên hiểu sai thông tin của nhau. Nếu từng làm việc với người Hàn biết tiếng anh, bạn có thể thấy họ nói tiếng anh rất hay, accent và giọng trong trẻo, tạo cảm giác dễ nghe. Hầu hết những người Hàn nói được tiếng anh mà mình quen đều cho cảm giác tương tự. Tuy vậy, mình lại không bắt gặp quá nhiều người nói tiếng anh ở Hàn, không kể các cửa hàng tiện lợi ở khu phố du lịch, cả trong chỗ mình làm cũng ít. Tuy vậy, mình lại bắt gặp người Hàn nói tiếng Nhật nhiều. Hai lần mình đang đi bộ thì có người tới hỏi đường, mình lắc đầu ý bảo không biết tiếng hàn, ngay lập tức họ chuyển sang nói tiếng Nhật luôn.

Trong team mình cũng có mấy bạn nói được cả tiếng Nhật luôn. Hỏi mới biết vì Nhật khá gần Hàn, chi phí di chuyển giữa 2 nước không quá cao cũng như mức sống tương đương nhau nên việc sang Nhật đi làm giống như người Bắc mình Nam tiến vậy.

Về văn hóa làm việc thì mình thấy không khác nhiều so với Việt Nam, nếu khác thì là do phong cách làm việc mỗi cá nhân. Nên trong quá trình làm việc, hai team VN và Hàn không có bất đồng văn hóa nào, thâm chí khá hợp cạ, đặc biệt với về khoản giao lưu. Có một cái mình quan sát được không chỉ ở team Hàn mà còn ở cả những bộ phận khác trong trụ sở là họ về khá đúng giờ chứ không OT. Không phân biệt làm kỹ thuật hay hành chính, người già hay người trẻ, tầm 5:45 là văn phòng không lấy một bóng người, chỉ có đúng team VN ở lại chạy deadline. Một điều nữa cũng có thể gọi là sốc văn hóa là ở đây người ta không nghỉ trưa mà thay vào đó là … chơi bóng bàn. Ở Việt Nam quen với việc ăn trưa xong thì tranh thủ đánh một giấc. Còn sang bên này, vì chỉ có một phòng nghỉ chung, cộng thêm người người đánh bóng bàn ồn ào nên team Việt không chợp mắt được chút nào.

Một trong những điều mà mình học được khi quan sát sếp Hàn làm việc là họ có kế hoạch và chuẩn bị rất kỹ càng cho kế hoạch đó. Để chuẩn bị cho buổi pitching dự án vào đầu tuần tới, sếp mình dặn trước là tao sẽ bận cả ngày nay để tập pitching nên xin phép không tham gia với chúng mày được. Có thể thấy dù đã là sếp nhưng ông vẫn giữ tác phong của một nhân viên cần mẫn, vẫn biết rằng mình dù có là sếp thì vẫn có thể pitching fail nếu không chuẩn bị kỹ càng.

Kết

Thời tiết đẹp, nhưng đồ ăn không ngon, tiếng anh không phổ biến, không có văn hóa ngủ trưa => Seoul là một nơi lý tưởng để du lịch nhưng không hẳn là một nơi tốt để làm việc, theo cá nhân mình cảm nhận. Tuy có nhiều trải nghiệm mới mẻ nhưng sau 3 tháng làm việc xa nhà, mình thấy Việt Nam vẫn là nhất.

vuvinh94

As a Salesforce Nonprofit Consultant, I use technology to help Nonprofit increase Fundraising Success Rates. Contact me for work: vinhvu.work@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Press ESC to close