Kinh nghiệm phỏng vấn Deloitte Consulting SEA

Phải nói thật từ lúc ra trường đến nay, mình chưa từng nghĩ sẽ có cơ hội làm cho một công ty Big 4 và cũng không nghĩ tương lai lại có may mắn như bây giờ. Một chút về mình:

 • Tốt nghiệp bằng trung bình. No Ielts/ Toeic, 100% tiếng anh bồi.
 • Sau tốt nghiệp đi làm trái ngành 6 năm
 • Đổi ngành sang làm IT lúc 28 tuổi (2 năm trước)
 • Hiện tại, nhận Offer chính thức từ Deloitte Consulting SEA

Mọi thứ bắt đầu từ rất bình thường. Mình muốn nhảy việc nên lên Linkedin để tìm Job và rải CV. Lúc đó, Deloitte có đăng tuyển JD giống với vị trí hiện tại của mình nên mình cũng apply. Thú thực lúc đó mình apply với tinh thần “bất cần”, không một chút kỳ vọng gì vì mình nghĩ mình sẽ trượt từ vòng gửi xe thôi. Trong mắt mình, để vào được Deloitte là phải có một background khủng và chuyên môn cao.

Vòng 1: Phỏng vấn điện thoại (30 phút)

Bẵng đi 2 tháng, tưởng chừng chiếc CV đã trôi vào dĩ vãng, thì bất ngờ mình nhận được cuộc gọi từ chị HR của Deloitte. Chị nói CV của mình khớp với những gì mà dự án đang cần, nên muốn trao đổi thêm với mình. Phải nói lúc đó mình khá sốc vì chưa chuẩn bị gì hay có nhận thông tin gì về kết quả apply trước đó. May mắn thay, mình kịp tịnh tâm lại và bắt đầu trả lời các câu hỏi.

Một số câu hỏi mình nhận được như:

 • Tại sao em nghỉ công ty cũ?
 • Vị trí trước đây của em là gì? Làm những gì?
 • Em có kinh nghiệm gì về ngành …?
 • Nếu nhận được offer thì sau bao lâu em có thể onboard? (Notice Period)
 • ….

Mình không chắc có gọi đây là phỏng vấn điện thoại không vì với mình nó giống như một buổi trò chuyện trước khi bắt đầu phỏng vấn hơn. Chị HR giúp mình hiểu hơn về vị trí hiện tại cần kinh nghiệm gì, bao gồm những nhiệm vụ gì để dựa vào đó mình đối chiếu bản thân và chứng minh rằng mình phù hợp với vị trí đó.

Vòng 2: Phỏng vấn chuyên môn (1 tiếng)

Mình nhận được Mail mời phỏng vấn vào tuần sau. Interviewer là người Malaysia, IT Senior Consultant tại Deloitte SEA bên Malaysia luôn. Phỏng vấn 1-1 bằng tiếng anh. Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, mình tìm hiểu Profile của Interviewer trên Linkedin, xem họ chia sẻ những gì, chuyên môn của họ là gì. Vì đây là buổi phỏng vấn về chuyên môn, nên việc ôn lại kiến thức là cần thiết. Mình liệt kê lại những dự án mình đã làm, mình đã làm những gì trong đó, với vai trò là gì, ảnh hưởng của mình tới thành công của dự án… Ngoài ra mình chuẩn bị phần trả lời cho những câu hỏi phổ biến liên quan đến teamwork, điểm mạnh/ yếu, ….

Ngoài những câu hỏi về chuyên môn, mình còn nhận được một số câu hỏi như:

 • Bạn làm thế nào để xây dựng mối quan hệ với khách hàng?
 • Bạn sẽ làm gì nếu ý kiến của bạn mâu thuẫn với của sếp?
 • Bạn sẽ làm gì khi bị stress công việc?
 • …..

Vòng 3: Phỏng vấn văn hóa (2 tiếng)

Khi nhận được kết quả pass vòng 2, mình như vỡ òa vì mình chưa từng nghĩ mình có thể vào sâu được đến như vậy. Theo các tiền bối bảo, vòng 2 là vòng khó nhằn nhất nên nếu qua được là chắc 80% đỗ. Còn vòng 3 này dễ thở hơn nhiều và cũng chỉ 30-45 phút là cùng. Nghe thế nên mình hào hứng lắm, kiểu này chắc đỗ rồi. Nhưng để an toàn, mình vẫn ôn lại mấy câu hỏi trên Glassdoor. Tuy vậy vì một số trục trắc nên mình được hẹn giờ phỏng vấn xuống 9h tối. Interviewer là IT Senior Manager bên Deloitte Malaysia. Mình được hỏi rất nhiều từ chuyên môn, kinh nghiệm tới văn hóa và đời sống. Xin lỗi vì mình không thể nhớ chính xác những gì mình được hỏi hôm đó. Một phần vì mình bị hỏi nhiều quá, một phần thời gian phỏng vấn kéo dài làm mình đuối sức. Với trình độ tiếng anh hiện tại, việc nghe nói tiếng anh trong 2h liên tục đúng kiểu vắt kiệt mình. Càng về sau, trong đầu mình còn nhiêu chất xám là dùng bằng hết để nặn ra mấy chữ tiếng anh và cố gắng truyền đạt dễ hiểu nhất. Kết thúc phỏng vấn mình nhẹ hết cả người, không phải vì mình đã hoàn thành phỏng vấn tốt hay gì, mà là vì ơn trời, cuối cùng cũng xong.

Một số câu hỏi mình còn nhớ như:

 • Tại sao lại chọn Deloitte?
 • Nếu có công ty khác đang offer cao hơn 40%, bạn sẽ nhận bên nào? Vì sao?
 • Nếu tôi đến Việt Nam thì bạn sẽ làm gì đầu tiên?
 • ….

Vòng 4: Phỏng vấn với khách (45 phút)

Sau 1 tháng không thấy có cập nhật nhật gì, cứ tưởng mình tạch rồi thì đúng lễ 30/4 thì HR bên Malaysia gọi bảo check mail đi. Mình lên thì thấy Mail mời phỏng vấn tiếp, và lần này là với khách hàng của Deloitte. Mình thấy hơi lạ vì các tiền bối nói thường chỉ đến vòng 3 là hết, chưa ai có vòng 4 cả. Mình nghĩ thôi thì cũng đã qua 3 vòng rồi, cứ tiếp tục thôi. Phỏng vấn mình là một chị Manager bên khách, người Châu Âu. Chị giới thiệu qua về công ty và cũng như team members của dự án. Buổi phỏng vấn khá nhẹ nhàng với một số câu hỏi chuyên môn cơ bản. Còn lại, chị chỉ hỏi có khó khăn gì khi làm việc khác múi giờ không.

Kết

Một tuần sau đó, mình được chị HR gọi để trao đổi về Offer và thời gian Onboard. Hiện tại, khi viết bài này, mình vẫn mơ màng lắm vì không tin được những gì vừa xảy ra. Khi nhìn nhận lại, mình nhận thấy điều đã giúp mình vượt qua tất cả đó là “nỗ lực hơn một chút”. Vì mình học không giỏi, nên cần nỗ lực hơn một chút. Vì mình mới đổi ngành, nên cần nỗ lực hơn một chút. Vì mình đã có tuổi, nên cần nỗ lực hơn một chút. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho mọi người, dù đang ở đâu, ở độ tuổi nào, cũng đều đạt đến ước mơ.

—————————————————————————————————————————–

Đây là một số tip mà mình đã áp dụng xuyên suốt toàn bộ quá trình phỏng vấn:

 • Vì thông tin về Deloitte Consulting SEA cũng như vị trí của mình hầu như không có ai chia sẻ trên mạng nên mình lên Linkdedin tìm các tiền bối đang làm Deloitte với vị trí tương tự hoặc cao hơn để hỏi về kinh nghiệm phỏng vấn. Họ giúp mình biết thêm về lộ trình và chủ đề của từng vòng phỏng vấn cũng như chia sẻ một số tips và câu hỏi họ nhận được. Đây là tư liệu rất thực tế đáng để tham khảo.
 • Glassdoor là nơi người dùng có quyền đánh giá công ty và chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn. Mình đã lên đây để xem những câu hỏi nào thường được hỏi tại Deloitte, sau đó dùng ChatGPT để tham khảo câu trả lời mẫu. Tỷ lệ trúng tủ khoảng 50%.
 • Tất cả các vòng phỏng vấn đều là online. Do đó mình đã chọn khu vực gần cửa sổ để hứng ánh sáng tốt sao cho khi mặt mình hiện lên Cam sẽ trông tươi sáng nhất, tạo ấn tượng tốt mà mang lại cảm giác tích cực cho người phỏng vấn. Vì nhà mình hơi bừa bộn nên mình dùng phông ảo để che lại cũng như trông chuyên nghiệp hơn. Có vòng 3 là phỏng vấn buổi tối nên mình bật hết điện trong nhà và chỉnh đèn vô mặt để trông sáng sủa nhất. Các bạn có thể dùng mấy đèn livestream để tăng hiệu quả.

vuvinh94

As a Salesforce Nonprofit Consultant, I use technology to help Nonprofit increase Fundraising Success Rates. Contact me for work: vinhvu.work@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Press ESC to close